Điện Thoại

x

Tuyệt chiêu giúp giảm thiểu điện điều hòa cho gia đình bạn

Nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ ngày càng phổ biến trong mùa nóng hoặc mùa lạnh tại các gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lắp đặt, sử dụng điều hòa không khí sao cho hợp lývà tiết kiệm điện...

Tuyệt chiêu giúp giảm thiểu điện điều hòa cho gia đình bạn
Nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ ngày càng phổ biến trong mùa nóng hoặc mùa lạnh tại các gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lắp đặt, sử dụng điều hòa không khí sao cho hợp lý và tiết kiệm điện.
Dưới đây là một số tuyệt chiêu sử dụng điều hòa giúp tiết kiệm chi phí không nhỏ đã được nhiều gia đình áp dụng và thành công.
 
1. Chọn hướng, vị trí lắp đặt phù hợp

Nếu chúng ta lắp đặt máy lạnh tại vị trí nóng sẽ làm cho máy phải hoạt động nhiều hơn, tức là tốn tiền điện hơn. Vì vậy, bạn nên lắp đặt điều hòa ở những vị trí râm mát như phía Đông hoặc phía Bắc của ngôi nhà - nơi ít bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hơn.

Ngoài ra, giàn nóng không được lắp đặt ở các nơi có nguồn nhiệt, hơi nước, khói thải, hoá chất gây bẩn và ăn mòn. Trường hợp có nhiều giàn nóng, gió nóng không được quẩn từ giàn này sang giàn kia.
 
11 tuyệt chiêu giúp tiết kiệm điều hòa cho gia đình bạn
 
2. Sử dụng điều hòa cùng quạt gió

Sử dụng quạt cùng máy lạnh có tác dụng đẩy đẩy khí nóng lên trên, đẩy luồng khí mát bên dưới, tạo ra hiệu ứng gió mạnh, làm cho bạn cảm thấy mát và dễ chịu hơn dù không cần để nhiệt độ thấp. Đồng thời, sử dụng quạt sẽ giúp tránh cảm giác khô, bảo vệ sức khỏe của bạn.
 
3. Chọn điều hòa có công suất phù hợp

Khi lắp đặt điều hòa, bạn nên xem diện tích phòng bao nhiêu để chọn công suất phù hợp. Nếu công suất cao thì sẽ tốn điện, ngược lại công suất yếu thì không hiệu quả. Theo chuẩn, cứ 1.000 BTU thì tải được 2m² là tối đa. Tức là, với phòng có diện tích 9 - 18 m², bạn có thể lắp điều hòa có công suất 9000 BTU/h, diện tích trong khoảng 15 - 24 m² cần dùng máy 12.000 BTU/h hay diện tích 24 - 35m² cần chọn loại 24.000 BTU…
 
4. Bảo dưỡng theo định kỳ

Việc bảo dưỡng vệ sinh theo định kỳ giúp máy hoạt động tốt, giúp nguồn không khí sạch hơn. Cụ thể điều hòa cần được làm sạch và thay bộ lọc ít nhất mỗi 2 tháng/lần, cuộn dây làm mát 1 năm/lần.
 
Tuyệt chiêu giúp tiết kiệm điện năng điều hòa
 
 
5. Tắt điều hòa đúng cách

Ai cũng biết khi không sử dụng điều hòa nữa thì phải ngắt điện. Nhưng có một thực tế rất nhiều người không biết đó là nếu chỉ tắt bằng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ một lượng điện mà bạn không hề biết. Do vậy sau khi tắt bằng điều khiển từ xa, bạn nên ngắt aptomat.
 
6. Sử dụng điều hòa giá rẻ trong phòng có cửa kính

Bạn nên sử dụng rèm nếu như trong phòng máy lạnh có cửa kính. Vì nếu ánh nắng chiếu vào thì cửa kính đó thì sẽ kính sẽ hấp thu nhiệt và khiến bạn tốn nhiều tiền điện hơn để làm mát nhà.
 
7. Hạn chế bật, tắt điều hòa nhiều lần

Tắt bật liên tục gây tác dụng ngược lại, khiến điện năng tiêu hoa nhiều hơn do điều hòa cần rất nhiều năng lượng để khởi động lại. Vì vậy bạn để tiết kiệm điện khi dùng điều hòa, bạn nên giữ nhiệt độ phòng ở mức ổn định.

Treo rèm che cửa kính phòng điều hòa để tránh tình trạng cửa kính hấp thu nhiệt, gây tốn điện khi điều hòa phải hoạt động nhiều.
 
8. Tăng nhiệt vào ban đêm

Vào ban đêm, cơ thể con người không đòi hỏi mức nhiệt thấp. Hãy tắt điều hòa nhiệt độ khi ngủ hoặc tắt trước khi ngủ 1 - 2 giờ. Như vậy sẽ giảm thời gian sử dụng, tiết kiệm chi phí tiền bạc.
 
9. Thay đổi hướng gió thường xuyên

Ở điều hòa nhiệt độ có những cánh để điều chỉnh hướng gió sang trái hoặc phải, hướng lên trên hoặc xuống. Do ảnh hưởng độ quay của quạt và vị trí của các ống dẫn hơi lạnh bên trong, nên đa số máy điều hòa nhiệt độ đều có xu hướng thổi hơi lạnh nhiều hơn về một phía của phòng.
Chính vì vậy, bạn nên điều chỉnh hướng thổi lạnh vào khu vực cần thiết của phòng (giường ngủ, bàn làm việc...) khiến phòng mát đều và nhanh hơn.
 
10. Chỉnh nhiệt độ của điều hòa ở mức hợp lý

Chỉ nên điều chỉnh máy lạnh giá rẻ tại mức nhiệt trung bình từ 25-27 độ. Đây là mức nhiệt độ phù hợp với khí hậu của Việt Nam. Ngoài ra, tại mức nhiệt này cường độ làm việc của máy sẽ giảm nên sẽ tiết kiệm điện hơn.
 
11. Hạn chế để điều hòa hoạt động cả ngày

Hãy tắt điều hòa khi ra khỏi nhà hoặc khi nhà đã mát đều. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng quạt gió thay thế để điều hòa nghỉ ngơi tránh quá tải gây 1 số điều không đáng có xảy ra.