Điện Thoại

x

Hướng dẫn dùng điều hòa đúng cách cho nhà có trẻ sơ sinh vào mùa đông

Việc sử dụng điều hòa không đúng cách với người lớn vốn đã rất có hại cho sức khỏe, với trẻ nhỏ thì lại càng nguy hiểm hơn. Tham khảo hướng dẫn dùng điều hòa đúng cách cho nhà có trẻ sơ sinh vào mùa đông

Hướng dẫn dùng điều hòa đúng cách cho nhà có trẻ sơ sinh vào mùa đông

Việc sử dụng điều hòa không đúng cách với người lớn vốn đã rất có hại cho sức khỏe, với trẻ nhỏ thì lại càng nguy hiểm hơn. Hãy tham khảo bài viết sau đây để biết cách sử dụng đúng cách nhé!

1. Đặt nhiệt độ điều hòa thích hợp

Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến cơ thể của không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng sẽ bị sốc nhiệt. Có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm, thậm chí đột quỵ. Do vậy, hãy điều chỉnh nhiệt độ đừng quá chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời.

Đặt nhiệt độ điều hòa thích hợp

Hãy luôn nhớ nếu bạn cảm thấy hơi nóng thì với trẻ sơ sinh lại là vừa. Mức nhiệt độ phòng chỉ nên đặt trong khoảng từ 27 đến 29 độ C là hợp lý. Có nhiều mẹ còn đặt chậu nước hay máy tạo độ ẩm trong phòng để không bị khô da, tuy nhiên đây lại là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Cách tốt nhất là bạn chỉ nên lắp đặt thêm một quạt thông gió trong phòng là đủ.

2. Không lắp điều hòa thổi thẳng vào giường ngủ

Không lắp điều hòa thổi thẳng vào giường ngủ

Trẻ nhỏ vốn có hệ hô hấp rất nhạy cảm, dù bạn có trang bị cho bé đầy đủ quần áo ấm lẫn chăn nệm thì vẫn sẽ làm cho bé cảm thấy khó chịu nếu bị gió quạt hay điều hòa thổi thẳng vào người. Cơ địa của trẻ nhỏ cũng rất dễ mắc các bệnh liên quan tới hô hấp hơn người lớn rất nhiều. Vì vậy, bạn nên chú ý lắp điều hòa ở trên cao với miệng thổi gió không hướng trực tiếp vào giường ngủ của bé. 

 

3. Nguyên tắc 3 phút

Trước khi cho bé ra ngoài phòng điều hòa, hãy mở cửa phòng ra và cho bé đứng chơi ở khu vực gần cửa để bé làm quen với không khí bên ngoài tránh cho bé bị sốc nhiệt.

hãy mở cửa phòng ra và cho bé đứng chơi ở khu vực gần cửa

4. Thời gian bật điều hòa không quá 3 tiếng mỗi lần

Sau mỗi 3 tiếng, bạn nên cho bé ra khỏi phòng từ 15 tới 30 phút, và mở hết các cửa phòng, cửa sổ hoặc bật quạt thông gió để không khí trong phòng được lưu thông và được làm mới.

5. Vệ sinh điều hòa thường xuyên

Đừng quên vệ sinh điều hòa thường xuyên để tránh các mầm bệnh vi khuẩn cư trú bên trong dàn lạnh, rất dễ khiến bé bị mắc các bệnh liên quan đến hô hấp. Thời gian vệ sinh điều hòa nên từ 3 tới 6 tháng một lần là hợp lý.

Vệ sinh điều hòa thường xuyên

 

Với kinh nghiệm sử dụng điều hoà trong mùa đông trên đây, hi vọng các gia đình có trẻ nhỏ sẽ biết cách sử dụng điều hoà 1 cách hiệu quả, an toàn, đảm bảo sức khoẻ cho các cháu nhỏ.