Điện Thoại

x

Hướng dẫn cách mua bình nóng lạnh phù hợp với gia đình mình

Bạn đang muốn mua bình nóng lạnh chuẩn bị cho mùa đông đang đến? Bạn không biết nên mua bình nóng lạnh gián tiếp hay bình nóng lạnh trực tiếp, bình nóng lạnh năng lượng mặt trời? Nên mua bình nóng lạnh thương hiệu nào? Hãy tham khảo bài viết sau của chúng tôi để tìm ra câu trả lời nhé.

Hướng dẫn cách mua bình nóng lạnh phù hợp với gia đình mình

Chọn mua bình nóng lạnh phù hợp với gia đình bạn

 

Bạn đang định mua bình nóng lạnh chuẩn bị cho mùa đông đang đến? Bạn không biết nên mua bình nóng lạnh gián tiếp hay bình nóng lạnh trực tiếp, bình nóng lạnh năng lượng mặt trời? Nên mua bình nóng lạnh thương hiệu nào?


Trên thị trường phía Bắc, thiết bị bình nóng lạnh đang bước vào mùa mua sắm với thiết bị, thương hiệu, giá cả "kiểu-gì-cũng-có".


Bình nóng lạnh bán trên thị trường gồm bốn loại: bình nóng lạnh trực tiếp, bình nóng lạnh gián tiếp, bình nóng lạnh năng lượng không khí (bơm nhiệt) và bình nóng lạnh sử dụng năng lượng mặt trời. Giá bán bình nóng lạnh từ mức thấp nhất khoảng 2 triệu đồng cho tới mức cao nhất trên dưới 100 triệu đồng tùy công nghệ làm nóng, thể tích bình chứa và thương hiệu cuả thiết bị.


Chính vì sự phong phú như vậy nên việc lựa chọn mua được thiết bị phù hợp với điều kiện và nhu cầu sử dụng là không hề dễ dàng.


Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thông tin hữu ích khi chọn mua bình nóng lạnh.


Bình nóng lạnh trực tiếp


Bình nóng lạnh trực tiếp là thiết bị làm nóng nước mà không cần sử dụng bình chứa nước bên trong. Nước lạnh chảy vào bình sẽ được đun nóng bởi thanh đốt chỉ sau vài giây. Thiết bị này hoạt động thông qua một công tắc đóng khi có nước chảy qua và tự ngắt khi không có nước chảy qua.


Bình nóng lạnh trực tiếp cũng sử dụng bộ ổn nhiệt để kiểm soát nhiệt độ của nước. Cùng với đó bình nóng lạnh trực tiếp cũng được trang bị thiết bị chống dòng rò ELCB (Earth leakage circuit breaker) giúp đảm bảo an toàn và một vài thiết bị khác như đồng hồ hiển thị nhiệt độ...


Một số thương hiệu bình nóng lạnh trực tiếp bán trên thị trường có thể kể tới như: Ariston, Ferroli, Prime, Picenza, Rossi, Inax... Trong số các thương hiệu trên, thương hiệu xuất hiện lâu đời và bán chạy nhất là Ariston, tiếp sau đó là Ferroli và Picenza.


Trong các dòng thiết bị bình nóng lạnh trực tiếp hiện bán trên thị trường, dòng thiết bị Vero của Ariston được nhiều người chọn mua vì thiết kế đẹp, thời trang và mức giá hợp lý cùng với thương hiệu Ariston đã xuất hiện từ lâu. Giá bán lẻ giữa hai model có và không có bơm tăng áp chênh nhau khoảng từ 500.000 đồng cho tới 700.000 đồng tùy thuộc màu sắc của thiết bị.


Máy nước nóng trực tiếp Ariston Vero


Ưu điểm:


+ Thiết kế nhỏ gọn và thời trang.
+ Không mất thời gian chờ làm nóng nước trước khi tắm.
+ Được trang bị nhiều tính năng như bộ cảm biến điều chỉnh nhiệt độ, rơle kiểm soát áp suất nước và cầu giao chống giật...
+ Tiết kiệm năng lượng phí thừa sau khi dùng.


Nhược điểm:


+ Không phù hợp với những khu vực điện áp yếu.
+ Yêu cầu nguồn cấp nước chảy qua phải đủ và mạnh.
+ Độ bền của thiết bị không cao và không tiện ích nếu bị mất điện.


Bởi vì bình nóng lạnh trực tiếp làm nóng nước ngay tức thì nên đòi hỏi nguồn cấp nước chảy qua phải đủ và mạnh. Nếu nguồn nước nhà bạn có áp lực thấp, bạn nên lựa chọn loại bình nóng lạnh trực tiếp có sẵn bộ phận bơm tăng áp giúp bơm nước chảy mạnh hơn.
 

Bình nóng lạnh gián tiếp


Bình nóng lạnh gián tiếp là thiết bị làm nóng nước sử dụng bình chứa nước bên trong với dung tích phổ biến từ 15L tới 100L để đun nước nóng đến nhiệt độ cài đặt sau khoảng từ 5 tới 15 phút. Vì có bình chứa nước nên bình nóng lạnh gián tiếp khá cồng kềnh, lắp đặt phức tạp với hệ thống ống dẫn nước nóng và lạnh riêng.


Theo lời khuyên chung của nhiều cửa hàng, gia đình có 2 người nên chọn mua bình từ 10-15 lít; Bình 20 lít  dùng cho gia đình có 2-3 người; Bình 30 lít dùng cho gia đình có 3-4 người; Bình 45 lít dùng cho gia đình có 4-5 người. Tuy nhiên, thực tế các gia đình không sử dụng bồn tắm thường chọn bình dung tích 15-20 lít vì thời gian chờ nước nóng không quá lâu; vả lại cũng không có nhà nào chờ thay phiên nhau tắm nên nước nóng không dùng hết sẽ bị mất nhiệt, gây lãng phí điện.


Bình nước nóng gián tiếp hiện nay cũng được các nhà sản xuất tích hợp các công nghệ hiện đại như: hệ thống an toàn đồng bộ có ELCB, thiết bị ổn định nhiệt chính xác cao, tiết kiệm điện thông minh, chức năng hẹn giờ và thanh đốt tự làm sạch.


Một số thương hiệu bình nóng lạnh gián tiếp có bán trên thị trường như: Ariston, Ferroli, Prime, Picenza, Rossi, Inax... Trong đó được ưa chuộng và bán chạy nhất vẫn là Ariston và Ferroli. Giá bán lẻ bình nóng lạnh gián tiếp loại 15L của Ariston khoảng từ 2,6 triệu đồng tới 3,2 triệu đồng tùy thuộc dòng thiết bị. Nếu như thời gian bảo hành dòng thiết bị máy nước nóng trực tiếp chỉ là 2 năm thì dòng máy nước nóng gián tiếp được bảo hành lâu hơn, từ 7 tới 10 năm (chỉ áp dụng đối với bình chứa).

 

Máy nước nóng gián tiếp Ariston TI SS


Ưu điểm:


+ Độ bền cao, chỉ cần làm nóng một lần và dùng được cho nhiều người.
+ Phù hợp bồn tắm.
+ An toàn hơn so với bình nóng lạnh trực tiếp vì không phải cắm điện liên tục.


Nhược điểm:


+ Kích thước lớn, cồng kềnh nên không phù hợp buồng tắm diện tích nhỏ.
+ Mất thời gian chờ đợi để làm nóng nước trước khi tắm.
+ Lắp đặt phức tạp với ống dẫn nước nóng, lạnh riêng.


Điều quan trọng cần lưu ý là phải đảm bảo bình luôn luôn đầy nước, tránh tình trạng bật bình mà không có nước dẫn tới hư hỏng bộ đốt. Khi treo bình cần lưu ý độ cao cách mặt sàn từ 2m trở lên và chọn khu vực thoáng gió, tránh nơi ẩm thấp dễ làm oxy hóa nhanh các bộ phận trong hệ thống đun nóng nước dẫn tới giảm tuổi thọ thiết bị.


Đối với bình nước nóng dung tích lớn, nếu tường nhà tắm không chắc chắn nên đặt bình dưới sàn và có kê giá đỡ. Trong trường hợp nhà có trẻ nhỏ nên treo vòi nước nóng cao hơn tầm với của trẻ để phòng nguy cơ bị bỏng cho trẻ.


Ngoài các lưu ý về lắp đặt, người dùng bình nóng lạnh gián tiếp cần đặc biệt lưu ý tắt bình trước khi tắm để phòng trường hợp điện bị rò ra nước gây giật. Không ít người có thói quen nguy hiểm vừa bật bình vừa tắm hoặc quên tắt bình trước khi tắm dẫn tới hậu quả đáng tiếc khi rò điện và thậm chí giật chết người. Thói quen không tắt bình khi tắm xuất phát từ quan niệm sai lầm là bình nóng lạnh đã có sẵn rơle tự ngắt điện. Tuy nhiên trên thực tế rơle này chỉ có nhiệm vụ điều khiển nhiệt độ nước của bình chứ không có khả năng bảo vệ chống điện rò ra nước.
 

Bình nóng lạnh năng lượng không khí (bơm nhiệt)

 

Bình nóng lạnh năng lượng không khí sử dụng bơm nhiệt là thiết bị làm nóng nước sử dụng bơm nhiệt để di chuyển nhiệt từ nguồn nhiệt thấp (không khí môi trường xung quanh) tới nguồn nhiệt cao hơn (bình chứa nước nóng).
Như vậy bơm nhiệt chính là một hệ thống làm tăng nhiệt lượng. Hệ thống này làm việc trên nguyên lý trên điều hòa nhiệt độ hai chiều, nhưng hoạt động theo nguyên lý ngược với quy trình làm lạnh. Thiết bị này sử dụng môi chất lạnh là gas R410A và gas R134A.


Hệ thống bình nước nóng bơm nhiệt bao gồm bốn thành phần cơ bản: dàn bay hơi, máy nén, bình ngưng tụ và van tiết lưu. Với sự luân chuyển nhiệt theo một vòng tuần hoàn kín: bay hơi (trích xuất nhiệt từ không khí trong môi trường xung quanh) - nén - ngưng tụ (truyền nhiệt làm nóng nước trong bình bảo ôn) - tiết lưu - bay hơi, nhiệt lượng đã được truyền từ không khí tồn tại trong môi trường xung quanh sang cho nước chứa trong bình bảo ôn và làm nóng nước.


Máy nước nóng bơm nhiệt công suất trung bình đạt từ 810W tới 930W, mức tiêu thụ điện trung bình 310W và nhiệt độ cao nhất của bơm nhiệt đạt 55 độ C. Máy nước nóng bơm nhiệt có ưu điểm chính là hiệu suất đạt tới 400%. Do đó lượng điện năng tiêu thụ cần thiết để làm nóng cùng một lượng nước chỉ bằng 1/4 khi so với sử dụng bình nóng lạnh dùng điện thông thường.


Máy nước nóng bơm nhiệt là thiết bị cao cấp nhất đồng thời cũng đắt nhất trên thị trường hiện nay. Thiết bị này hiện sức mua còn ít do mức giá còn quá cao nếu so với các máy nước nóng sử dụng thanh đốt đang bán trên thị trường. Nếu bạn muốn một máy nước nóng có khả năng cung cấp nước nóng liên tục, an toàn và đáng tin cậy thì máy nước nóng bơm nhiệt là sự lựa chọn tốt.

 

Máy nước nóng bơm nhiệt Megasun giá tham khảo 26 triệu đồng


Ưu điểm:


+ An toàn và đáng tin cậy.
+ Hiệu quả cao và tiết kiệm năng lượng.
+ Bảo vệ môi trường.
+ Làm việc liên tục.
+ Dễ dàng lắp đặt và ứng dụng rộng rãi.
+ Không lo bị điện giật trong quá trình sử dụng.


Nhược điểm:


+ Chi phí mua sắm cao hơn các bình nóng lạnh khác.
+ Thiết kế khá cồng kềnh.


Hiện tại các thiết bị bình nóng lạnh bơm nhiệt chưa thực sự phổ biến đối với các hộ gia đình vì chi phí vẫn còn quá cao (từ 22 triệu đồng trở lên). Tuy nhiên về lâu dài đây là sự đầu tư hiệu quả nếu xét ở góc độ tiết kiệm năng lượng và hiệu quả sử dụng.


Bình nóng lạnh năng lượng mặt trời

 

Bình nóng lạnh năng lượng mặt trời dùng ống thu nhiệt chân không, tận dụng khả năng hấp thụ cao năng lượng mặt trời của các ống thu nhiệt chân không. Lớp phủ có độ trong suốt cao chuyển bức xạ mặt trời thành nhiệt năng.


Thiết bị này tận dụng đặc điểm nước lạnh có trọng lượng riêng lớn và nước nóng có trọng lượng riêng nhỏ. Nước lạnh tuần hoàn xuống phía dưới trong khi nước nóng tuần hoàn lên phía trên trong các ống chân không. Do quá trình đối lưu nhiệt, nước tại bình bảo ôn sẽ tăng lên, quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi nhiệt độ trong bình bằng nhiệt độ của nước tại thiết bị hấp thụ nhiệt.


Thiết bị máy nước nóng năng lượng mặt trời phổ biến ở Việt Nam là Đại Thành do công ty Tân Á sản xuất với các thiết bị từ 120L tới 230L. Giá bán lẻ của thiết bị này từ 4 triệu đồng cho tới 7,3 triệu đồng. Ngoài thiết bị của Đại Thành, trên thị trường còn có thiết bị Thái Dương Năng của công ty Sơn Hà với các thiết bị dung tích từ 140L tới 300L với giá từ 5,6 triệu đồng tới 12,9 triệu đồng tùy thuộc nhu cầu sử dụng từng gia đình

 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời


Ưu điểm:


+ An toàn , không lo các nguy cơ cháy nổ, chập điện.
+ Thân thiện môi trường.
+ Không chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng.


Nhược điểm:


+ Thiết bị rất cồng kềnh, cần diện tích mặt bằng lớn để lắp đặt.
+ Phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.
+ Thiết bị lắp đặt ngoài trời nên chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết.


Mặc dù đã xuất hiện tại Việt Nam từ vài năm trở lại đây nhưng nhìn chung bình nước nóng năng lượng mặt trời vẫn chưa thực sự phổ biến so với các loại bình dùng điện trở. Lý do khiến nhiều người e ngại khi chọn mua bình nước nóng năng lượng mặt trời đó là hiệu quả sử dụng không cao nhất là trong những ngày trời âm u hoặc mùa đông trong khi chi phí đầu tư không hề rẻ.

 

Điện Lạnh Thiên Phú

 

Công ty cổ phẩn điện lạnh Thiên Phú: Tổng đại lý phân phối Điều hòa một chiều, điều hòa 2 chiều, inverter của các hãng điện lạnh nổi tiếng, điều hòa Gree, Daikin, General, Midea, Skyworth, điều hòa panasonic giá rẻ nhất Đại lý điều hòa giá rẻ nhất hà nội

Đại lý phân phối các nhãn hiệu bình nóng lạnh chính hãng như: Bình nóng lạnh Rossi, Ariston, Picenza... Với giá rẻ nhất Hà Nội


Mọi chi tiết xin liên hệ:


Showroom: Số 137 Nguyễn Lương Bằng, Q. Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04.39199888 
Hotline 098.858.6633