Điện Thoại

x

Đừng để bình nóng lạnh nhà bạn phát nổ vì thói quen sử dụng không đúng cách

Thời tiết trở lạnh hoặc những ngày mưa gió là lúc chiếc bình nóng lạnh hoạt động hết mình. Tuy có thiết kế an toàn chống giật chống cháy nổ nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ khiến vật dụng này phát nổ

Đừng để bình nóng lạnh nhà bạn phát nổ vì thói quen sử dụng không đúng cách

Tại sao bình nóng lạnh lại phát nổ

Hầu như các bình nóng lạnh mới sử dụng được trang bị đầy đủ các hệ thống an toàn từ nhà sản xuất. Nhưng trong quá trình lắp đặt hay sau một thời gian sử dụng, những chiếc bình nóng lạnh đều có nguy cơ rò rỉ điện, thậm chí phát nổ nếu không được phát hiện kịp thời và sử dụng đúng cách.

Đừng để bình nóng lạnh nhà bạn bất ngờ phát nổ

Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh giá rẻ sử dụng điện: có cấu tạo giống chiếc ấm đun nước bằng điện với kích thước lớn hơn và trang bị thêm nhiều thiết bị để có thể vận hành và bảo vệ tự động.

Cấu tạo của một bình nước nóng bao gồm 3 bộ phận: thanh đun, rơ-le, bình chứa nước. Trong đó, bình chứa nước thường được làm bằng nhôm dày, có thể chịu được áp suất cao và áp lực lớn của cột nước lạnh cũng như hơi nước đã được đun nóng gây ra. 

Bộ phận rơ-le điều chỉnh nhiệt độ nước có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ nước theo yêu cầu của người dùng. Rơ-le này có khả năng đóng/mở để ngắt hoặc đun nước theo nhiệt độ được cài đặt.

Các bộ phận an toàn của bình nóng lạnh điện gồm: van một chiều và van an toàn để tránh nước trong bình tăng do nhiệt độ nước trong bình tăng. Van an toàn này dùng để xả hơi và nước trong bình khi rơ-le nhiệt độ bị hỏng khiến thanh đun nước vẫn hoạt động liên tục gây áp lực quá lớn trong bình, tránh cho bình khỏi bị nổ.

 

Khắc phục hiện tượng cháy, nổ khi dùng bình nóng lạnh

1Kiểm tra định kỳ

Kiểm tra định kỳ các thiết bị điện gia dụng trong nhà là việc làm rất quan trọng. Đặc biệt với bình nóng lạnh do thường xuyên hoạt động trong môi trường nước, ẩm.

Đừng để bình nóng lạnh nhà bạn bất ngờ phát nổ

Thường xuyên tiến hành kiểm tra để phát hiện các trục trặc của máy trong quá trình sử dụng. Nếu phát hiện ra bình nóng lạnh rò rỉ nước ở các khớp nối giữa bộ phận, lúc này cần nhanh chóng khắc phục, bởi hiện tượng này chứng tỏ hệ thống bình nóng lạnh đang bị hở và có thể dẫn đến nổ bình tại các vị trí bị hở.

Vệ sinh bình nóng lạnh (đầu vòi sen, nguồn cấp nước) mỗi tháng 1 lần. Nếu nguồn nước không đảm bảo, hãy ngắt điện và vệ sinh bình để tránh hiện tượng bị gỉ sét, ăn mòn và rò rỉ điện.

Đừng để bình nóng lạnh nhà bạn bất ngờ phát nổ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Vệ sinh vòi sen, nguồn cấp nước

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2 Giám sát nhân viên kỹ thuật lắm đặt đúng tiêu chuẩn

Thực tế, các sự cố hỏng hóc thường gặp phải khi có vấn đề ở khâu lắp đặt nếu không may vì một lý do nào đó nhân viên kỹ thuật lắp không đúng yêu cầu từ nhà sản xuất. Vì vậy, việc giám sát và kiểm tra kỹ khâu lắp đặt là việc tất cả người dùng cần làm để bảo vệ quyền lợi và sự an toàn của mình và gia đình.

Đừng để bình nóng lạnh nhà bạn bất ngờ phát nổ

Lựa chọn đúng loại dây dẫn công suất phù hợp và chất lượng để tránh bị quá tải, dẫn đến sự cố cháy chập điện. Dây dẫn cũng phải đáp ứng công suất yêu cầu của thanh đun hay aptomat đi kèm đủ công suất yêu cầu.

 Bên cạnh đó, một nguyên nhân nữa khiến máy nước nóng lạnh rò điện là khả năng rò điện ra vỏ của rơle nhiệt độ. Vì vậy, để an toàn nhất thiết phải dùng dây nối đất cho bình.  Đối với người cẩn thận trước , nên bật bình nước đun nóng và ngắt aptomat trước khi tắm hoặc sử dụng nước nóng. Nếu gia đình có điều kiện nên cho máy nước nóng.

3Chỉ tắm khi đã ngắt điện

Nguyên tắc an toàn bất cứ ai cũng cần ghi nhớ đó là tắt bình nóng lạnh trước khi tắm. Chỉ nên tắm khi đã cắt cầu dao điện hoặc công tắc ở bình nóng lạnh phòng khi bị rò điện.

Đừng để bình nóng lạnh nhà bạn bất ngờ phát nổ

4Lắp đặt thêm hệ thống chống giật và chống cháy nổ

Nên chọn loại máy có khả năng chống bỏng, chống giật, có chế độ bảo hành tốt. Hệ thống chống giật (ELCB) có thể nằm trong máy hoặc phía ngoài, nối với nguồn điện. Khi có hiện tượng rò rỉ hoặc có xung điện, hệ thống này sẽ tự ngắt nguồn, bảo vệ an toàn cho cả người và thiết bị. Thông thường, các thiết bị có trang bị hệ thống an toàn này có giá đắt hơn đáng kể.

Đừng để bình nóng lạnh nhà bạn bất ngờ phát nổ

Nếu loại bình gia đình đang sử dụng không có hệ thống này, khi sử dụng bạn có thể lắp thêm hệ thống chống giật cho bình nước nóng hay đơn giản là nối dây tiếp đất để bảo vệ an toàn cho chúng ta, nhất là loại bình nóng nhanh. 

Qua tìm hiểu các nguyên nhân có thể dẫn đến bình nóng lạnh phát nỗ, Điện lạnh Thiên Phú khuyên bạn nên thường xuyên kiểm tra định kỳ các thiết bị trong nhà và sửa chữa nếu gặp sự cố. Cùng với đó, các thiết bị nên nối đất và lắp CB riêng cho từng thiết bị để giữ độ an toàn cao , đem lại sự an tâm cho gia đình bạn.

 

Siêu thị Điện lạnh Thiên Phú

Công ty cổ phẩn điện lạnh Thiên Phú: Tổng đại lý phân phối Điều hòa một chiều, điều hòa 2 chiều, inverter của các hãng điện lạnh nổi tiếng, điều hòa Gree, Daikin, General, Midea, Skyworth, điều hòa panasonic giá rẻ nhất Đại lý điều hòa giá rẻ nhất hà nội
Mọi chi tiết xin liên hệ:
Showroom: Số 137 Nguyễn Lương Bằng, Q. Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04.39199888 - 0988586633
Hotline: 0912909883 - 0915909883 - 0913836633 - 0919876633