Điện Thoại

x

10 cách giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng điều hòa không khí

Để giúp cắt giảm điện tiêu thụ khi sử dụng điều hòa nhiệt độ, hãy tham khảo 10 mẹo nhỏ dưới đây để sử dụng điều hòa hiệu quả hơn.

10 cách giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng điều hòa không khí

Vào mùa hè, khi thời tiết trở nên quá nóng bức, rất nhiều gia đình đã lựa chọn đến máy lạnh như giải pháp chống nóng hiệu quả nhất, Và điều này cũng đồng nghĩa là hóa đơn tiền điện hàng tháng sẽ tăng vọt lên đáng kể. Để giúp cắt giảm điện tiêu thụ khi sử dụng điều hòa nhiệt độ, hãy tham khảo 10 mẹo nhỏ dưới đây để sử dụng điều hòa hiệu quả hơn.

 

10 cách giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng điều hòa không khí

 

 

1. Không nên để nhiệt độ quá lạnh vào ban đêm:

Trong khi ngủ bạn và gia đình sẽ không cần thiết nhiệt độ phòng phải lạnh như lúc ban ngày. Bởi vậy, hãy thiết lập điều hòa ở nhiệt độ vừa phải khoảng 1-2 tiếng trước khi đi ngủ, nhờ đó điều hòa sẽ phải hoạt động ít hơn và tốn ít năng lượng hơn.

 

2. Nên sử dụng có công suất phù hợp với diện tích nơi bạn ở:

Nếu bạn chỉ cần làm mát một căn phòng nhỏ, hãy sử dụng máy lạnh mini để giảm bớt lượng điện tiêu thụ. Tuy nhiên với việc sử dụng trong phòng khách hay phòng rộng thì cần tính toán công suất máy lạnh để có thể lựa chọn một thiết bị phù hợp nhất

 

tính toán công suất điều hòa không khí thích hợp

 

 

3. Đóng kín cửa khi sử dụng điều hòa không khí:

Nếu khi sử dụng điều hòa mà bạn để cửa mở thì khí lạnh sẽ bị thoát ra ngoài, nhiệt độ bên ngoài sẽ tác động đến nhiệt độ trong phòng, Điều hòa không khí sẽ phải hoạt động nhiều hơn và liên tục gây tiêu tốn nhiều điện năng. Do đó cần đóng kín cửa ra vào cũng như các cánh cửa sổ phòng là cách tiết kiệm năng lượng hiệu quả

 

4. Vệ sinh điều hòa nhiệt độ thường xuyên:

Nếu chỉ bảo quản máy tốt thôi thì chưa đủ, để máy hoạt động tốt, bạn cần phải định kì lau chùi máy thật sạch. Chỉ cần lau dọn sạch sẽ bụi bẩn tích trong bộ lọc, có thể giảm đến 15% công suất hoạt động của máy lạnh, giúp tiết kiệm một lượng điện rất lớn.

 

Vệ sinh điều hòa nhiệt độ thường xuyên

 

 

5. Kiểm tra ống dẫn điều hòa:

Cần đảm bảo rằng ống dẫn ga được đặt một cách hợp lý và thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ. Đôi khi bụi bẩn bám trong các ống dẫn hay ống dẫn bị rò rỉ cũng có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến hệ thống làm mát của máy, làm tốn rất nhiều điện năng.

 

6. Sắp xếp lại đồ đạc trong phòng:

Mặc dù điều hòa không khí có những tấm tản gió giúp đưa khí mát đến đúng hướng mình cần nhưng tốt nhất bạn nên xếp gọn đồ đạc để không làm cản hướng gió, nhờ đó mà bạn cũng sẽ cảm thấy nhanh mát hơn, tiêu tốn ít năng lượng hơn.

 

7. Điều chỉnh nhiệt độ phòng ở 29°C:

29°C là nhiệt độ thích hợp để điều hòa giá rẻ không khí của bạn có thể hoạt động một cách tối ưu nhất, không tốn quá nhiều điện năng mà vẫn duy trì một nhiệt độ vừa phải và phù hợp với gia đình bạn (do nhiệt độ phòng và nhiệt độ bên ngoài không chênh lệch quá lớn). Nếu bạn giảm nhiệt độ xuống 27°C , điều hòa không khí của bạn sẽ tiêu hao đến hơn 40% năng lượng nữa. Do đó nếu nhu cầu sử dụng không quá cao thì hãy thiết lập thiết bi ở 29°C để đạt hiệu quả làm mát mà vẫn tiết kiệm tối đa năng lượng tiêu thụ.

 

Điều chỉnh nhiệt độ phòng ở 29°C giúp tiết kiệm điện

 

 

 

8. Không nên để ánh nắng mặt trời chiếu vào phòng:

Nên tránh sự trao đổi nhiệt với bên ngoài khi sử dụng điều hòa. Ánh nắng mặt trời có thể làm nhiệt độ phòng tăng lên, do vậy, điều hòa nhiệt độ cũng sẽ phải hoạt động nhiều hơn.

 

9. Không nên tắt máy lạnh nếu bạn phải ra ngoài không quá lâu:

Tốt nhất bạn hãy tăng nhiệt độ điều hòa lên khoảng 32°C và đóng tất cả cửa sổ, mành rèm lại. Việc che kín phòng sẽ ngăn không cho ánh sáng mặt trời chiếu vào phòng làm nhiệt độ phòng tăng lên quá cao. Khi quay trở lại, có thể bạn sẽ thấy nóng trong vài phút nhưng hơi nóng tỏa ra cũng không quá lớn đến mức mà điều hòa của bạn phải hoạt động để làm mát lại từ đầu.

 

10. Nên kết hợp sử dụng quạt cùng với điều hòa nhiệt độ:

Mặc dù chúng ta dùng điều hòa để làm mát, tuy nhiên dùng quạt sẽ giúp lưu thông khí mát trong phòng, điều này cũng có nghĩa là bạn không cần phải giảm nhiệt độ xuống quá thấp, nhờ đó tốn ít điện hơn. Thêm vào đó, quạt sử dụng điện ít hơn điều hòa nhiệt độ nên kết hợp cả hai thiết bị này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều năng lượng.