Lò nướng và lò vi sóng khác nhau thế nào?
Với chức năng và tiện ích cung cấp cho người dùng khá giống nhau, nhiều người thường nhầm lẫn lò nướng và lò vi sóng. Vậy làm thế nào để phân biệt lò nướng và lò vi sóng? Điện Máy Chợ Lớn sẽ giúp bạn tìm ra điểm khác biệt giữa 2 thiết bị bếp này thông qua một số yếu tố quan trọng.
Khái niệm lò nướng và lò vi sóng là gì?
– Lò nướnglà thiết bị nướng thực phẩm nhờ dòng điện từ trường đốt nóng và dẫn nhiệt. Hiện có 2 loại lò nướng phổ biến trên thị trường, lò nướng để bàn và lò nướng âm tủ.
– Lò vi sóng là thiết bị ứng dụng sóng vi ba (vi sóng) để làm nóng thức ăn siêu nhanh, chỉ trong vòng 1 phút hoặc ít hơn.
Lò vi sóng
Nguyên lý hoạt động của lò nướng và lò vi sóng
Lò nướng hoạt động theo cơ chế truyền nhiệt bằng điện trở để làm nóng thức ăn bằng nhiệt trực tiếp theo hướng từ ngoài vào trong.
Lò vi sóng sử dụng sóng vi ba có tần số cao khoảng 2.45GHz, được sản sinh từ nguồn magnetron, dẫn theo ống dẫn sáng vào khoang nấu, làm chuyển động các phân tử chất lỏng, sự chuyển động sinh ra nhiệt làm chính thức ăn từ bên trong.
Như vậy sóng vi ba có tác dụng đến các phân tử như đường, nước, chất hữu cơ, từ đó giúp thức ăn nóng lên. Còn các loại chất rắn ít nước không hấp thụ sóng vi ba như hộp đựng thức ăn khi cho vào lò vi sóng không bị nóng lên. Trong khi lò nướng có tác dụng tác động nhiệt vào mọi vật ở trong lò.
>>Nên mua lò nướng loại nào tốt nhất hiện nay?
>> Nên mua lò vi sóng hãng nào tốt nhất hiện nay
Chức năng của sản phẩm
Lò nướng có chức năng chính là nướng chín thức ăn. Các sản phẩm trên thị trường có nhiều chế độ nướng như nướng lửa trên, nướng lửa dưới, quạt đối lưu để phù hợp với từng loại thức ăn khác nhau. Tùy thuộc vào từng loại lò, công suất và chế độ lửa thì lò nướng có thể nướng được thịt gà, cá, bánh pizza và một số loại bánh khác.
Lò nướng KITCHENLUX CK-42GS (giá tham khảo 1.590.000 đồng)
Lò nướng cao cấp BLUESTONE EOB-7573 (giá tham khảo 2.999.000 đồng)
Lò vi sóng có chức năng chính là hâm nóng, rã đông thức ăn. Khi hâm nóng đồ ăn bằng lò vi sóng thì bạn không cần cho thêm nước, không sợ đồ ăn bị khô cháy hay dính lấy nhau mà ngược lại vẫn giữ được hương vị vốn có của nó.
Hiện nay một số lò vi sóng có kèm theo chức năng nướng. Tuy vậy việc nướng bánh và thức ăn bằng lò vi sóng vẫn không mang lại hiệu quả bằng việc sử dụng lò nướng.
Lò vi sóng AQUA AEM-S2195W (giá tham khảo 1.189.000 đồng)
Lò vi sóng – nướng kết hợp SHARP R-G572VN-S (giá tham khảo 2.599.000 đồng)
>> Hướng dẫn sử dụng chức năng nướng của lò vi sóng an toàn
So sánh công suất
Lò nướng thường có công suất cao hơn lò vi sóng. Ví dụ một lò vi sóng dùng cho gia đình từ 4-5 người thì có công suất trung bình được tính khoảng 900W trong khi lò nướng với công suất lên đến 1200W.
Về giá thành
Thường thì giá thành của một chiếc lò nướng sẽ rẻ hơn so với một chiếc lò vi sóng. Lò nướng tầm trung cho gia đình sử dụng có giá dao động từ 800.000 đến 1.200.000 triệu đồng. Còn với lò vi sóng cơ bản thì có giá từ 1,2 triệu đến 2 triệu đồng.
>> Lò nướng và lò vi sóng giá rẻ chính hãng từ 1 đến 1,5 triệu
Những lưu ý khi sử dụng hai loại sản phẩm này
Đối với lò nướng:
– Bất kỳ vật chịu nhiệt nào đựng thức ăn đều có thể cho vào lò nướng nhưng lưu ý không sử dụng các chất dễ cháy, dễ bắt lửa vào trong lò.
– Trong cùng một khay nướng, bạn có thể bỏ lên cùng lúc nhiều thức ăn còn dư.
– Khi không có thức ăn, lò nướng vẫn hoạt động bình thường.
Đối với lò vi sóng:
– Cần sử dụng những loại dụng cụ chuyên dụng chứa thức ăn được làm từ thủy tinh hoặc sứ, không sử dụng các vật bằng kim loại hoặc các loại sứ có hoa văn kim loại và không cho đĩa bằng chất dẻo thông thường vào lò. Bởi sóng tần có thể gặp kim loại và phản xạ với nhau sẽ gây ra tia lửa điện dẫn đến cháy nổ. Nên sử dụng đĩa hình tròn hoặc oval thay cho đĩa hình chữ nhật khi cho vào lò vi sóng.
– Một đĩa quay của lò vi sóng chỉ cho phép bạn hâm nóng lần lượt từng món ăn.
– Khi lò vi sóng hoạt động nhưng trong lò không có thực phẩm, rất dễ gây ra cháy nổ. Để phòng ngừa tình trạng này, bạn nên đặt 1 ly nước cố định trong lò vi sóng.
– Nếu muốn hâm nóng thức ăn nhanh, bạn nên để thức ăn ở phần trung tâm lò vi sóng – nơi sóng vi ba tập trung nhiều.
Bảng tóm tắt phân biệt lò nướng và lò vi sóng:
table,td,tr{ border: 2px solid #ccc; } table{ width:100%; } .tb p{ text-align:center; padding-left:10px; padding-right:10px }
Đặc điểm | Lò nướng | Lò vi sóng |
Chức năng chính | Nướng | Hâm nóng, rã đông. Một số model có chức năng nướng, nấu thức ăn |
Cơ chế hoạt động chủ yếu | Truyền nhiệt trực tiếp bằng điện trở | Sử dụng sóng vi ba có tần số cao dẫn đến chuyển động sinh ra nhiệt |
Công suất | 1200 – 2000 W | 700 – 2700 W |
Thời gian | – Nướng thịt, cá ít nhất 10 phút – Nướng hải sản ít nhất 6 phút – Nướng bánh ít nhất 15 phút. | – Hâm nóng thức ăn chưa đầy 1 phút – Làm bánh flan 10 phút. |
Nhiệt độ cao nhất | 250 độ C | 160 độ C |
Khi không có thức ăn trong lò | Hoạt động bình thường | Dễ gây ra cháy, nên đặt 1 ly nước cố định trong lò |
Vật liệu cho vào lò | Bất cứ vật nào chịu nhiệt, không bắt lửa | Chỉ cho vào vật liệu bằng nhựa chịu nhiệt, sứ, thủy tinh |
Nguyên liệu cho vào lò | Mọi thực phẩm | Không cho trứng, trái cây có vỏ, quả mọng nước nhỏ, thực phẩm đóng hộp. |
Giá thành | 1.2 – 2.4 triệu | 1 – 8.7 triệu đồng |
Trên đây là một số yếu tố để phân biệt lò nướng và lò vi sóng, qua đó, người dùng sẽ nhận thấy sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình và chọn được sản phẩm chất lượng tại Siêu thị Điện Máy Chợ Lớn.
end list