Điện Thoại

x

Cách vệ sinh điều hòa Daikin nhanh chóng đơn giản

Điều hòa Daikin là thiết bị được sử dụng khá nhiều bởi nó có nhiều tính năng ưu việt đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Tuy nhiên dù thiết bị đó có tốt đến mấy thì sau một thời gian sử dụng cũng đều cần phải vệ sinh sạch sẽ và bảo quản đúng cách thì mới giữ được độ bền lâu. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách vệ sinh điều hòa Daikin nhanh chóng đơn giản.

Cách vệ sinh điều hòa Daikin nhanh chóng đơn giản

1. Vì sao cần vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh điều hoà Đaikin

 

 Sau một thời gian sử dụng điều hòa Daikin giá rẻ sẽ bị bám bụi bẩn dẫn đến khả năng làm lạnh bị hạn chế. Mặc dù cấu tạo của dàn lạnh đã có phin lọc bụi nhưng do bề mặt dàn lạnh luôn ướt nên việc bám bụi bẩn là không thể tránh khỏi. Nếu vết bẩn lâu ngày sẽ gây ra nấm mốc và cản trở sự lưu thông không khí, vì thế nếu không vệ sinh dàn lạnh thì sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của điều hòa Daikin, năng suất điều hòa giảm, tiêu tốn điện năng nhiều hơn, tổn thất áp suất tăng, gây ra tiếng ồn trong nhà rất khó chịu. Ngoài ra, bụi bẩn và nấm mốc trong điều hoà nếu phát tán trong không khí sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình, nhất là người già và trẻ nhỏ

 Cũng tương tự như dàn lạnh, dàn nóng ngoài trời còn bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi mưa, nắng, ô nhiễm ngoài trời. Chính vì vậy, sau một thời gian sử dụng cũng có thể bị bám bụi làm cho khả năng trao đổi nhiệt và lưu lượng gió giảm.

 Vậy nên, để đảm bảo điều hòa daikin hoạt động ổn định và chạy êm thì bạn cần phải vệ sinh cả dàn nóng và dàn lạnh của điều hòa thường xuyên, định kỳ.

2. Vệ sinh dàn lạnh điều hoà Daikin.

Điều hoà Daikin treo tường có hệ thống bảng mạch và cấu tạo khá phức tạp. Vì vậy bạn không nên tự ý tháo lắp. Bạn có thể nhờ đến các chuyên gia về điện lạnh để vệ sinh, bảo dưỡng tổng thể máy điều hoà Daikin của gia đình mình 1-2 lần / 1năm - tuỳ thuộc vào tần suất sử dụng cũng mức độ ô nhiễm nơi lắp đặt điều hoà.

Tuy nhiên, việc vệ sinh mặt nạ và lưới lọc bạn có thể tự làm thường xuyên để điều hoà hoạt động ổn định và hiệu quả hơn.

 

 Vệ sinh mặt nạ

 

Mặt nạ là một trong những bộ phận cần phải vệ sinh, vệ sinh mặt nạ được thực hiện theo những bước sau:

 

  • Mở mặt nạ trước: Bạn có thể dùng ghế hoặc thang để tiếp cận với điều hoà rồi tháo mặt nạ trước. Giữ mặt nạ trước ở vị trí các tấm đỡ hai bên rồi nhấc tấm chắn lên đến khi có tiếng click phát ra.
  • Tháo mặt nạ trước: Bạn đỡ mặt nạ trước bằng một tay và mở chốt bằng cách trượt núm xuống bằng tay kia. Sau đó, tháo mặt nạ trước bằng cách kéo về phía người với cả hai tay
  • Lau mặt nạ trước: Sau khi thảo mở mặt nạ xong, bạn tiến hành lau mặt nạ trước bằng vải mềm có thấm nước. Bạn lưu ý là chỉ dùng những loại chất tẩy trung tính,không được dùng nước nóng quá 40 độ C, những dung dịch dễ bay hơi như xăng, dầu, chất đánh bóng, các loại bàn chải thô ráp...Nếu bạn dùng nước để rửa mặt nạ thì sau khi rửa xong phải lau khô lại bằng vải mềm và để trong bóng râm cho khô chứ không được phơi ngoài nắng.
  • Lắp lại mặt nạ trước: Khi lắp vào cũng như khi tháo ra, bạn cần phải lắp sao cho đúng lẫy. Lắp lại 3 chốt của mặt nạ vào khe và đẩy chúng vào vị trí. Trước tiên, đóng mặt nạ từ từ và đẩy mặt nạ vào tại 3 điểm (2 điểm ở 2 bên và 1 điểm ở chính giữa). Sau đó, kiểm tra để đảm bảo trục xoay ở phần trên chuyển động được.

 

 

Vệ sinh phin lọc điều hòa Daikin

 

Trên mặt nạ của dàn lạnh (ghi lấy gió) có nút bấm hoặc lẫy để mở mặt nạ ra. Tháo phin lọc ra bằng cách kéo trượt xuống phía dưới. Tốt nhất là dùng máy hút bụi để hút sạch bụi. Nếu dùng nước rửa phải phơi phin lọc ở bóng râm cho khô rồi mới lắp lại như cũ.

3. Vệ sinh dàn nóng điều hoà Daikin.

Do được thiết kế để lắp đặt ngoài trời nên dàn dóng của điều hoà Daikin cũng có khả năng chống chịu được mưa nắng, bụi bẩn... Bạn chỉ cần dùng máy thổi khí để thổi sạch bụi bẩn bám trong cánh quạt và bên ngoài vỏ máy. Dàn nóng của điều hoà Daikin cũng cần các chuyên gia có tay nghề để bảo dưỡng và vệ sinh. Nếu bạn không am hiểu về điện lạnh, tốt nhất không nên tự ý tháo lắp, vệ sinh hay lau chùi.

4. Một số lưu ý khi vệ sinh điều hòa Daikin

- Trước khi tiến hành vệ sinh điều hòa Daikin bạn cần phải ngắt nguồn điện đầu vào của điều hoà (ngắt Aptomat hoặc cầu chì...) để đảm bảo quá trình vệ sinh điều hòa diễn ra an toàn.

- Chỉ nên vệ sinh bên ngoài, không nên can thiệp sâu bên trong điều hoà (nếu bạn không có chuyên môn). Tuyệt đối không tự ý xịt nước vào bên trong máy.

- Sau khi tháo mặt nạ ra phải lắp vào sao cho chính xác, đúng lẫy.

- Vệ sinh điều hòa theo định kỳ 2/3 lần 1 năm để đảm bảo tuổi thọ cho điều hòa daikin.

Hy vọng với bài viết trên, các bạn sẽ luôn giữ cho điều hòa nhà mình họat động ổn định và tuổi thọ điều hòa được nâng cao.