0
Mua Online: 0918969699
Đại Lý: 0983262323
Ninh Bình: 0912339019
Dự Án: 0983666996

Ưu nhược điểm của tủ lạnh cấp đông mềm

Ngày Đăng: 13:59 30/05/2019
Tác giả: Việt Quang
Chia sẻ: Chia sẻ Facebook Chia sẻ twitter

Công nghệ cấp đông mềm trên tủ lạnh là một trong những tiện ích giúp người nội trợ chế biến nhanh thực phẩm được đông lạnh nhưng vẫn giữ được hương vị tươi ngon. Nhưng công nghệ này không phải không có khuyết điểm. Vậy ưu nhược điểm của tủ lạnh cấp đông mềm là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Công nghệ cấp đông mềm là gì?

Cơ chế cấp đông mềm

Với ngăn đá tủ lạnh giá rẻ thông thường, luồng hơi lạnh của tủ lạnh được thổi trực tiếp vào thực phẩm, làm đóng băng nước từ ngoài vào trong khiến thực phẩm sẽ bị đông cứng đến tận lõi, rất khó cắt thậm chí là không cắt được.

Ưu nhược điểm của tủ lạnh cấp đông mềm

Ngoài ra, thức ăn được làm đông ở công nghệ thường khi cần rã đông đòi hỏi phải được ngâm vào nước hoặc để ngoài điều kiện nhiệt độ thường, hoặc làm nóng từ lò vi sóng,…

Dù sử dụng cách rã đông nào thì cũng gây tình trạng thất thoát một lượng nước lớn kèm theo các dưỡng chất từ thực phẩm chảy ra. Điều này khiến cho thực phẩm bị mất đi mùi vị vốn có cũng như các chất dinh dưỡng bên trong thực phẩm.

Thấu hiểu được sự bất lợi của việc làm bảo quản thực phẩm đông lạnh bằng ngăn đá tủ lạnh thông thường, nhiều dòng sản phẩm tủ lạnh đời mới hiện nay được nhà sản xuất trang bị thêm công nghệ cấp đông mềm.

Công nghệ cấp đông mềm là gì?

Đó là công nghệ giúp cho thực phẩm được bảo quản lạnh mà không bị đóng băng hòan toàn, giúp cho người sử dụng dễ dàng chế biến thực phẩm ngay liền mà không cần phải tốn thời gian chờ đợi để rã đông.

Tùy theo công nghệ cấp đông mềm của mỗi hãng mà cơ chế cấp đông mềm của tủ lạnh khác nhau, để mang lại hiệu quả bảo quản thực phẩm không giống nhau. Thời gian bảo quản thực phẩm trong ngăn đông mềm, trung bình khoảng 7 ngày.

Đây thực sự là một công nghệ độc đáo và phù hợp với nhu cầu sử dụng lớn của người tiêu dùng hiện nay.

2. Ưu điểm của công nghệ cấp đông mềm

Để giải quyết việc lưu trữ thực phẩm tươi sống sử dụng trong tuần và nhất là tiết kiệm thời gian để chế biến, nên nhiều hãng sản xuất cho ra đời những mẫu tủ lạnh có công nghệ cấp đông mềm hiện nay, với tiện ích như sau:

Ưu nhược điểm của tủ lạnh cấp đông mềm

Tiết kiệm thời gian chế biến

Đây được xem là lợi ích ấn tượng đầu tiên đối với người sử dụng. Nếu lấy thực phẩm từ ngăn đá tủ lạnh thông thường, thì bạn phải mất thời gian để rã đông.

Trong khi lấy thực phẩm từ ngăn đông mềm thì bạn lại xử lý thực phẩm như cắt, tách hay múc một cách dễ dàng, thậm chí là có thể chế biến thực phẩm ngay để có được món ăn ngon. Vậy là tiết kiệm thời gian vô cùng!

Giữ nguyên hương vị tươi ngon

Nhiệt độ ngăn cấp đông mềm sẽ ngăn cản tối đa sự hoạt động và phát triển của vi sinh vật có trên thực phẩm. Do đó, thực phẩm không có mùi khó chịu và màu sắc vẫn tươi ngon.

Đặc biệt, chính nhờ công nghệ này đã làm cho các tế bào bên trong của thực phẩm được bảo vệ tốt hơn, tránh tình trạng làm gãy liên kết giữa các mô tế bào bên trong thực phẩm. Đó là kết quả giúp cho thực phẩm được bảo quản bằng công nghệ này không bị chảy nước mà vẫn còn giữ độ tươi và săn chắc.

3. Nhược điểm của công nghệ cấp đông mềm

Bên cạnh những ưu điểm thì tủ lạnh cấp đông mềm vẫn còn một số hạn chế sau:

Thời gian lưu trữ thực phẩm ngắn

Dĩ nhiên tủ lạnh cấp đông mềm vẫn được trang bị ngăn tủ cấp đông đá để cho thời gian lưu trữ thực phẩm lên đến cả vài tháng nhưng trong ngăn tủ sử dụng công nghệ cấp đông mềm thì thời gian lưu trữ thực phẩm rất ngắn. Nhiệt độ -7 độ C là nhiệt độ sẽ giúp bạn giữ được chất dinh dưỡng và độ tươi ngon của thực phẩm nhưng nó lại không hòan toàn ức chế sự hoạt động của vi khuẩn để lưu trữ thực phẩm lâu dài hơn.

Ưu nhược điểm của tủ lạnh cấp đông mềm

Để lưu giữ được thực phẩm lâu dài, nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng cần phải dưới nhiệt độ -10 độ C. Như vậy thực phẩm mới có thể lưu trữ được đến vài tuần. Vì thế khi sử dụng ngăn đông mềm bạn nên sớm sử dụng hết thực phẩm, không nên để quá lâu nếu không thực phẩm sẽ bị mốc hỏng mà có thể chính bạn cũng không để ý. Bạn cũng có thể giải quyết việc này bằng cách cho thực phẩm vào ngăn đá nếu muốn sử dụng lâu dài và chỉ chuyển sang ngăn đông mềm trước 1-2 ngày khi sử dụng.

Cần sử dụng hộp bảo quản chuyên dụng

Một nhược điểm khác của tủ lạnh cấp đông mềm đó là bạn không thể tự do đặt các khay đặt tủ lạnh hay quẳng cả túi thực phẩm vào tủ lạnh được mà cần sử dụng hộp bảo quản chuyên dụng. Bạn có thể tìm mua chúng ở các siêu thị. Chất liệu, độ lưu thông không khí, thẩm thấu của các hộp này sẽ giúp bạn lưu trữ thực phẩm trong ngăn cấp đông mềm lâu hơn, nhất là các loại thủy hải sản. Đây cũng không phải nhược điểm gì lớn và hòan toàn có thể khắc phục được.

Giá thành cao

Đây chính là điều mà người dùng băn khoăn nhất khi có ý định mua tủ lạnh cấp đông mềm bởi giá thành của chúng còn quá cao. Nếu muốn mua 1 chiếc tủ lạnh có dung tích tương tự với công nghệ làm lạnh hiện đại và công nghệ khử mùi diệt khuẩn tiên tiến của hãng khác bạn chỉ có thể phải bỏ ra con số tầm 40 triệu đến 50 triệu, thậm chí giá khoảng 30 triệu cũng có. Nhưng với tủ lạnh Mitsubishi cấp đông mềm thì con số này là trên 70 triệu đến cả trăm triệu.

Với các nhược điểm này của tủ lạnh cấp đông mềm thì nếu bạn không thực sự có điều kiện kinh tế bạn vẫn nên sử dụng 1 chiếc tủ lạnh hiện đại thông thường của các hãng tủ lạnh nổi tiếng như tủ lạnh LG hay tủ lạnh Samsung. Với chúng bạn vẫn sẽ có những bữa ăn và thực phẩm được bảo quản tươi ngon.

Đang khuyến mãi
Đăng ký nhận thông tin mới nhất
Chat zalo Chat facebook