Hướng dẫn bảo quản thực phẩm tủ lạnh cho bà nội trợ
Tủ lạnh giúp các bà nội trợ bảo quản thức ăn, đặc biệt là các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau, củ, quả sẽ giữ được độ tươi ngon lâu hơn. Tuy nhiên nếu không có cách bảo quản khoa học thì dù có đặt trong tủ lạnh thực phẩm cũng không giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng và độ thơm ngon bạn đầu, thời gian dự trữ cũng ngắn hơn.
Ngăn đông lạnh
Thông thường các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản,…được bảo quản trong ngăn đông lạnh. Đây là ngăn có nhiệt độ thấp nhất trong tủ lạnh, bạn có thể lưu trữ thực phẩm trong vài tháng tùy vào từng loại. Sau khi mua thực phẩm từ chợ hay siêu thị, bạn nên chia thành từng phần, vừa đủ cho một lần dùng, cho vào túi gói kín hoặc để trong hộp đậy nắp kín. Nếu muốn dùng thì lấy một phần thực phẩm đó ra để rã đông, tránh tình trạng không dùng hết rồi cho lại ngăn đông để dự trữ.
Bạn cũng có thể làm những viên đá mát lạnh, kem, các loại rau củ đông lạnh,…tại ngăn đông lạnh. Các loại thực phẩm này, nhất là những viên đá nên để riêng, không để gần các loại thực phẩm tươi sống, nếu không sẽ khiến chúng bị nhiễm bẩn và có mùi hôi khó chịu.
Bảo quản thực phẩm ngăn mát
Ngăn trên cùng: Đây là nơi thích hợp của tủ lạnh giá rẻ để lưu trữ thức ăn đã chế biến, thức ăn thừa, đồ uống vì nhiệt độ ở đây đủ lạnh để giữ chúng được lâu mà vẫn thơm ngon. Vị trí ngăn trên cùng rất dễ quan sát nên bạn hãy để những thực phẩm cần sử dụng trước ở ngăn này.
Những ngăn bên dưới: Bạn có thể cho trứng, sữa, hoặc các loại thịt, hải sản muốn dùng ngay mà không cần mất thời gian rã đông. Nhiệt độ ở ngăn này lạnh hơn cả ngăn trên cùng nên thích hợp để các thực phẩm dễ hỏng, nhưng bạn cũng phải nhớ bọc kỹ thịt, hải sản, … hoặc cho vào một hộp có nắp đậy kín để tránh rỉ nước và bám mùi vào những thực phẩm khác, làm bẩn tủ lạnh. Không đặt quá nhiều thức ăn trong những ngăn bên dưới vì không khí trong tủ cần được lưu thông để làm lạnh đều.
Cánh cửa tủ: Chỉ nên lưu trữ những thực phẩm khô hoặc các loại gia vị, sốt do nơi đây được làm lạnh ít nhất trong tủ. Đối với các chai đồ uống to, thực phẩm có khối lượng lớn nên chất ở ngăn dưới cùng của cánh cửa tủ lạnh mini và không để sữa, cũng như các hộp sữa đang dùng dở vào vị trí này.
Hộc tủ/ngăn kéo rau củ: Hộc tủ sẽ đảm bảo độ ẩm thích hợp cho các loại rau, cũ, quả, giữ được độ tươi ngon, chất dinh dưỡng khi đặt chúng ở ngăn này. Nên phân loại rau, củ và trái cây thành từng phần riêng bởi vì các loại trái cây như táo, chuối, đu đủ, … có thể sinh ra khí ethylene gây hư hỏng các loại rau, củ. Lưu ý: Bạn phải làm vệ sinh thường xuyên vì hộc tủ là nơi bất nhất trong tủ lạnh.