Sử dụng điều hòa đúng cách để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Sử dụng điều hòa đúng cách để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Thời tiết đang nóng dần lên của ngày hè, nhà nhà mua sắm điều hòa để hạ nhiệt. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng điều hòa không đúng cách là nguyên nhân ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là ở trẻ em. Dưới đây một số kinh nghiệm về sử dụng điều hòa mà Dienmaythienphu.vn xin giới thiệu các bạn tham khảo.

1. Vì sao nằm máy lạnh không đúng cách sẽ bị ốm?

– Bình thường nhiệt độ cơ thể dao động trong khoảng từ 36.5-37 độ, trong khi nhiệt độ ngoài trời có thể cao tới 40-41 độ và nhiệt độ phòng điều hòathường duy trì thấp dưới 26 độ , thậm chí có người đặt thấp đến 18 độ. Sự chênh lệch nhiệt độ của cơ thể, nhiệt độ môi trường và nhiệt độ phòng ở mức dao động lớn và đột ngột 8-9 độ làm cho cơ thể không thích nghi kịp. Nếu quá trình này diễn ra liên tục, thường xuyên sẽ gây ra những tác dụng không tốt đối với sức khỏe.
– Khi sử dụng máy lạnh, độ ẩm trong phòng điều hòa thường khá thấp, thường dao động trong khoảng 40-50%, trong khi độ ẩm ngoài trời cao hơn (thường trên 70%). Đây cũng là nguyên nhân khi ở trong phòng điều hòa da thường khô, mô se và dễ khát nước. Chênh lệch độ ẩm đột ngột cũng làm cho hệ hô hấp, bề mặt da của cơ thể không thích ứng kịp dẫn đến dễ bị tổn thương.
– Ngồi trong trong phòng điều hòa lâu, nhất là khi ít vận động (khi ngủ, ngồi làm việc, xem ti vi…) dễ làm giảm thân nhiệt đột cơ thể, đặc biệt là các trường hợp ăn uống không đủ dinh dương, đang mắc bệnh … Thân nhiệt cơ thể giảm làm giảm sức đề kháng và tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh phát sinh, phát triển, gây bệnh.

2. Sử dụng điều hòa như thế nào cho đúng cách?

Như đã nói ở trên, có 3 nguyên nhân chủ yếu làm ảnh hưởng tới sức khỏe khi chúng ta sử dụng điều hòa dân dụng. Vì vậy, sử dụng điều hòa đúng cách, hạn chế các nguyên nhân trên sẽ giúp chúng ta có một sức khỏe tốt trong điều kiện nóng bức như hiện nay. Dưới đây là 1 số lời khuyên bổ ích.

– Hạn chế tình trạng độ ẩm thấp trong phòng điều hòa bằng cách thường xuyên uống nước hoặc để một chậu nước dưới điều hòa. Ngoài ra, chúng ta cũng nên lau sàn nhà bằng rẻ ướt. Hiện nay, ngoài thị trường đã có máy phun nước dạng sương, chúng ta có thể dùng máy này để tạo độ ẩm cho phòng điều hòa. Việc tạo độ ẩm cho phòng điều hòa rất tốt cho trẻ em, nhất là khi mùa đông trời nồm (độ ẩm ngoài trời cao, có thể lên tới 100%) hoặc trời quá rét (độ ẩm thấp).
Ngoài ra, chúng ta nên nhớ thêm một số điểm sau đây:
– Không nên để điều hòa hướng trực tiếp vào vị trí nằm, hướng nằm.
– Đuổi không khí tù đọng trong phòng bằng mở cửa, bật quạt sau mỗi lần sử dụng điều hòa và trước khi sử dụng điều hòa.
– Để điều hòa ở nhiệt độ ổn định, thích hợp trong suốt thời gian sử dụng.
– Vệ sinh phòng điều hòa, điều hòa thường xuyên.
– Nên chọn sử dụng điều hòa có chức năng lọc không khí…
– Nên gắn quạt hút trong phòng điều hòa…Bản quyền của Công Ty cổ phần Điện Lạnh Thiên Phú © 2017