Nên sử dụng nồi cơm điện như thế nào cho nồi bền lâu
Nồi cơm điện là một dụng cụ đồ dùng không thể thiếu cho mỗi gia đình, nên hầu hết mọi người đều biết sử dụng. Tuy nhiên , làm thế nào mà để sử dụng nồi cơm bền và hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn muốn nồi bền hơn nhé.
Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu sơ qua về cấu tạo của nồi cơm điện nhé.
Nồi cơm điện nhìn chung đều có các cấu tạo chung gồm các bộ phận sau.
1.Vỏ nồi
Vỏ nồi thường được thiết kế bằng nhựa, hoặc hợp kim có chống gỉ, được bọc ở ngoài. Lớp vỏ nồi này được xem là một lớp bảo vệ cho phần lõi của nồi ở bên trong.
Vỏ nồi có chức năng: Là giúp định hình dạng cho nồi , bảo vệ các bộ phận ở bên trong .Giúp tránh những tác nhân như va đập từ phía bên ngoài. Ngoài ra vỏ nồi còn giúp cách nhiệt cách điện giúp cho người sử dụng được an toàn trong quá trình sử dụng.
2.Thân nồi
Thân nồi có cấu tạo gồm có 3 lớp. Lớp phía trong cùng có tác dụng truyền nhiệt để làm cho xoong ấm lên. Tiếp theo là lớp cách nhiệt. Ở lớp này có tác dụng giữ nhiệt cho nồi cơm được ổn định, và tránh sự ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài . Lớp cuối cùng của phần thân nồi cơm điện đó là lớp ở ngoài – lớp vỏ nồi- bao bọc nồi.
3.Lòng nồi
Lòng nồi được làm từ hợp kim nhôm, rất nhẹ và còn có khả năng chịu nhiệt. Lòng nồi thường được phủ một lớp men chống dính bao quanh. Điều này giúp cho cơm khi nấu xong không bị cháy, dễ dàng vệ sinh nồi.
4.Mâm nhiệt
Mâm nhiệt được xem là bộ phận dùng để tạo nhiệt chính, được lắp đặt ở dưới đáy nồi. Mâm nhiệt có cấu tạo từ những ống chịu nhiệt và có tác dụng cách điện. Gồm một mâm nằm ở phía dưới đáy của nồi và cộng thêm một dây điện trở.
5.Bộ phận điều khiển
Đối với nồi cơm điện cơ, thì nó có cấu tạo rất đơn giản . Chỉ cần gạt ở phía bên ngoài của nồi khi sử dụng là đã để chế độ nấu còn khi cần nhảy lên thì đang ở chế độ giữ ấm.
Đối với nồi cơm điện tử : nó có rất nhiều tính năng hơn và được hiển thị trên màn hình điện tử có các thông số khác nhau mà bạn tùy thuộc sử dụng.
Nguyên tắc sử dụng để nồi cơm bền hơn
Lau thật khô lòng nồi trước khi đặt vào trong nồi
Nếu khi vo gạo xong mà bạn không lau khô đáy của lòng nồi. Thì nó sẽ làm cho nồi cơm điện trong quá trình nấu có những tiếng nổ tí tách trong quá trình nấu cơm. Lau khô lòng nồi trước khi đặt nồi cơm điện sẽ giúp bạn bảo vệ mâm nhiệt và rơ le tránh bị rò rỉ và không có mùi khét điện.
Không nên vo gạo trong nồi và dùng dụng cụ sắc nhọn để múc cơm.
Khi bạn sử dụng vật nhọn để múc cơm thì có thể làm lớp chống dính sẽ bị bong tróc ra khiến cho các lần nấu sau sẽ bị dính cơm vào nồi rất khó vệ sinh.
Lưu ý bạn không nên vo gạo trực tiếp trong nồi con, để tránh làm xước lớp chống dính, hoặc méo do va chạm. Đó là nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia nhiệt kém vì tiếp xúc với mâm phát nhiệt không tốt.
Không bấm nấu lại nhiều lần.
Khi bạn nấu lại nhiều lần thì lớp cơm tiếp xúc với mặt nồi sẽ bị cháy nên rất nhiều bạn muốn ăn cơm cháy đã làm nhiều lần. Nhưng với việc này thì sẽ làm ro le bị lờn và đôi lúc không sử dụng cho các lần sau được.
Cẩn thận với việc nấu món hầm và món xào với nồi.
Có nhiều bạn sử dụng nồi cơm điện để nấu nhiều món khác nhau. Việc nấu nhiều món từ nồi cơm điện bạn nên lưu ý vì dễ làm cho nồi bị rò rỉ và mau hư đấy nhé.
Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn bỏ túi được vài mẹo vặt giúp bạn có thể sử dụng nồi tốt hơn và an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Nồi Cơm Điện Hachimitsu HC 132
Giá gốc là: 1.100.000₫.890.000₫Giá hiện tại là: 890.000₫.-19% -
Nồi Cơm Điện Hachimitsu HC 118
Giá gốc là: 870.000₫.790.000₫Giá hiện tại là: 790.000₫.-9% -
Nồi Cơm Điện Tử Toshiba RC-10NMFVN(WT) 1 Lít
Giá gốc là: 1.990.000₫.1.790.000₫Giá hiện tại là: 1.790.000₫.-10% -
Nồi Cơm Điện Sharp KSH-D77V 7.0 Lít
Giá gốc là: 2.755.000₫.2.355.000₫Giá hiện tại là: 2.355.000₫.-15%