Kinh nghiệm bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh được lâu dài
Để bảo quản thực phẩm được lâu dài và đảm bảo chất dinh dưỡng, điện máy Thiên Phú chia sẻ đến các bà nội trợ kinh nghiệm bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh được lâu qua bài viết sau
Thực phẩm tươi sống
Để bảo quản rau được lâu thì cần sơ chế, sau khi mua về bạn nên bỏ lá sâu, lá giập, cắt bỏ phần rễ rồi rửa sạch rau cho vào túi, buộc kín rồi xếp vào ngăn tủ mát của tủ lạnh nhà mình
Với các loại trái cây thì bạn nên cắt bỏ cuống, loại bỏ những quả hỏng, rửa sạch, để ráo và phân thành từng loại riêng, cho mỗi loại vào một túi nilon bảo quản thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh. Tuyệt đối không để vào ngăn đá hay ngăn mát trên cùng bởi nhiệt độ quá lạnh sẽ làm trái cây hỏng nhanh. Củ, quả chỉ gọt vỏ trước khi chế biến hoặc trước khi ăn. Đối với những trái cây đã sử dụng một phần, nên dùng màng bọc thực phẩm bọc lại kín rồi bảo quản ở ngăn mát.
Với thịt, cá tươi sống nên rửa sạch trước, để ráo nước và chia nhỏ thành từng bữa rồi cho vào các hộp riêng trước khi đưa vào ngăn đá để có thể giữ được lâu ngày. Khi cần chế biến món ăn nào thì lấy ra rã đông và sử dụng ngay. Thịt để trong ngăn đá của tủ lạnh giá rẻ nên được sử dụng trong vòng 1 tuần, thịt để trong ngăn lạnh thì chỉ nên 2 ngày. Không đặt hộp đựng thịt chín gần với những phần thịt sống để ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn.
Thực phẩm đã chế biến
Bảo quản thực phẩm chín trong tủ lạnh chỉ từ 1- 2 ngày để giữ được mùi vị và chất lượng tốt nhất. Thịt đã qua chế biến nếu muốn bảo quản trong tủ lạnh cũng không nên để quá lâu, chỉ nên lưu cho bữa sau, lâu nhất chỉ nên từ 5-6 tiếng. Giò chả, nem chua khi bảo quản trong tủ lạnh cần lột hết lớp vỏ gói bên ngoài, để tiện cho bảo quản đỡ chiếm diện tích nhất là với các tủ lạnh mini dung tích nhỏ.
Lưu ý khi bảo quản thực phẩm làm từ tinh bột là cho các loại bánh mì, bánh ngọt hay bánh kem,… vào những bao nhỏ hoặc các hộp đựng, nếu không sẽ làm bánh bị khô và cứng lại. Lý do là nhiệt độ làm mát của tủ lạnh làm cho quá trình mất nước xảy ra nhanh hơn.
Đối với những món canh chỉ để tủ lạnh trong khoảng 24 giờ. Các món kho, mặn không nên để quá 3 ngày và bảo quản ở vị trí lạnh nhất trong tủ lạnh nhà bạn. Để tránh thực phẩm để quá lâu và lẫn lộn, nên ghi chú ngày tháng trên nắp hộp. Không nên để thức ăn đã qua chế biến quá 2 giờ dưới nhiệt độ bình thường. Tốt nhất nên nấu sôi, để nguội và cất vào tủ lạnh ngay sau khi vừa sử dụng xong.